Mitudo Vietnam

Thụt rửa âm đạo là cách vệ sinh vùng kín sai lầm dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Vậy thụt rửa bên trong âm đạo chính xác là gì và nguy hiểm đến thế nào? Cùng Mitudo đi tìm hiểu nhé!  

1. Thụt rửa âm đạo là gì?

Thụt rửa âm đạo là bơm nước hoặc dung dịch vệ sinh vào bên trong âm đạo giúp làm sạch. Nhiều trường hợp còn dùng các dụng cụ hoặc dùng tay ngoáy vào âm đạo để làm sạch. 

Đây là một trong những phương pháp được chị em tin dùng để làm sạch cô bé. Bởi vì theo khảo sát cứ 5 phụ nữ thì có một người vệ sinh vùng kín bằng cách này. 

Thụt rửa âm đạo - senshe - mitudo

Thụt rửa âm đạo được nhiều chị em tin là giúp vệ sinh cô bé sạch 

Tìm hiểu thêm

Hướng Dẫn Sử Dụng Dung Dịch Vệ Sinh Đúng Cách Nhất 

Phòng Ngừa Và Điều Trị Viêm Nhiễm Phụ Khoa Đúng Cách

Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Vùng Kín Bị Viêm Nhiễm Tại Nhà

2. Những lầm tưởng về thụt rửa âm đạo của chị em 

Đảm bảo vệ sinh cho cô bé

Nhiều người nghĩ rằng rửa trong âm đạo sẽ giúp đảm bảo vệ sinh thật sạch. Nhưng thực tế, việc làm đó không giúp làm sạch hoàn toàn máu hoặc khí hư ở trong âm đạo. Ngược lại, còn có nguy cơ làm tăng nồng độ pH hoặc các axit trong âm đạo, làm cho vùng kín dễ bị tổn thương, nhiễm bệnh hơn.

Thụt rửa âm đạo - senshe - mitudo  - 1

Thụt rửa âm đạo chỉ khiến vùng kín dễ bị tổn thương chớ không làm sạch

Hạn chế mùi hôi khó chịu

Nhiều phụ nữ cho rằng việc thụt rửa vùng kín sẽ giúp khử đi được mùi hôi. Thực tế, việc làm này chỉ có tác dụng lấn át đi mùi hôi chứ không làm mất đi mùi hôi. 

Mùi hôi bất thường của âm đạo là đang báo động tình trạng viêm nhiễm. Cách tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để điều trị tận gốc những tình trạng trên. 

Ngoài ra, âm đạo của mỗi người thường có mùi tự nhiên nên không có nghĩa là bạn đang mắc các bệnh viêm nhiễm.

Chữa được viêm âm đạo

Phụ nữ nghĩ rằng dùng dung dịch vệ sinh thụt rửa vùng kín giúp cải thiện các bệnh phụ khoa. Đấy là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Làm sạch trong âm đạo càng khiến cho vi khuẩn có nguy cơ xâm nhập sang vùng chậu, lan rộng hơn. Việc này còn khiến cho việc chẩn đoán và chữa trị của bác sĩ diễn ra khó khăn hơn bình thường.

Ngăn ngừa mang thai và các bệnh lây qua đường tình dục 

Nhiều chị em cho rằng thụt rửa vùng kín sẽ giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn hoặc các bệnh lây truyền qua tình dục. Đây là một căn cứ không hề khoa học và chưa có cơ quan ý tế nào thẩm định.

Thụt rửa âm đạo - senshe - mitudo - 2

Không nên thụt rửa âm đạo để hạn chế các bệnh phụ khoa

3. Những tác hại khôn lường khi thụt rửa âm đạo

Các chuyên gia sức khỏe phụ khoa khuyên rằng không nên thụt rửa bên trong âm đạo. Khi nhận thấy cô bé của bạn đang khó chịu thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm. Lúc ấy điều bạn cần là đi khám để được tư vấn và điều trị.

Nồng độ axit trong môi trường âm đạo có thể tự kiểm soát vi khuẩn. Các chị em chỉ cần vệ sinh với nước ấm và dung dịch vệ sinh có thành phần an toàn là đủ khiến âm đạo sạch sẽ.

Các vấn đề phụ khoa có thể xảy ra do thụt rửa âm đạo thường xuyên xảy ra như:

Viêm nhiễm phụ khoa

Các loại dung dịch vệ sinh nếu đi quá sâu vào bên trong có thể làm mất đi sự cân bằng tự nhiên của các vi khuẩn có lợi bên trong âm đạo. Những biến đổi này sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển bên trong môi trường âm đạo.

Bệnh viêm vùng chậu 

Bệnh viêm xương chậu thường xảy ra và lây truyền khi quan hệ tình dục, hay gặp ở bộ phận tử cung và ống dẫn trứng. Nhiều nghiên cứu cho thấy 73% trong số những phụ nữ thụt rửa thường xuyên sẽ nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn.

Ảnh hưởng đến thai kỳ

Những phụ nữ thường xuyên thụt rửa sâu bên trong vùng kín nhiều hơn một lần mỗi tuần sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai hơn so với những người khác. Ngoài ra, theo các khảo sát khi sử dụng các loại dung dịch đưa vào trong âm đạo se mang nhiều nguy cơ mang thai ngoài tử cung lên đến 76%.

Thụt rửa âm đạo gây khó khăn trong việc thụ thai

Ung thư cổ tử cung

Việc làm sạch bên trong âm đạo nhiều lần cũng làm tăng khả năng mắc các bệnh về ung thư cổ tử cung.

Bạn nên nhớ rằng vùng kín có khả năng tự làm sạch tự nhiên. Thế nên, việc sử thụt rửa âm đạo để vệ sinh là việc làm không được khuyến khích và cũng không cần thiết. Theo dõi Mitudo để cập nhật nhiều thông tin, kiến thức bổ ích nhé. 

Trả lời

Your email address will not be published.

REGISTER

Your personal data will be used to support your experience throughout this website, to manage access to your account, and for other purposes described in our chính sách riêng tư.